Gây mê toàn thân là gì? Những điều cần biết khi sử dụng

Gây mê toàn thân là phương pháp gây mê được dùng rất phổ biến tại các bệnh viện. Vậy gây mê toàn thân là gì? Có an toàn không? Quy trình gây mê như thế nào? Cần làm gì để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho bệnh nhân? Cùng Thuốc Mê 247 tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về phương pháp gây mê toàn thân qua bài viết sau đây. 

Khách hàng có nhu cầu tìm mua thuốc mê, cần tư vấn và báo giá sản phẩm theo nhu cầu sử dụng hãy liên hệ:

Hotline: 0988160155

Địa chỉ: 32 Đ. Tú Mỡ, Phường 7, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Gây mê toàn thân là gì?

Gây mê toàn thân là phương pháp vô cảm được sử dụng với mục đích đưa bệnh nhân vào trạng thái hôn mê, mất nhận thức, mất cảm giác, mất các phản xạ trong một khoảng thời gian nhất định để các bác sĩ có thể can thiệp phẫu thuật điều trị bệnh.

Gây mê toàn thân
Gây mê toàn thân được dùng trong phẫu thuật, điều trị bệnh tại các bệnh viện.

Gây mê toàn thân sử dụng các loại thuốc mê để gây tác động lên hệ thần kinh trung ương của người dùng, gây ức chế lên não và khiến người bệnh mất cảm giác trên toàn thân, ngủ mê, không giác được đau đớn và môi trường xung quanh. Gây mê làm ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của người bệnh do đó bệnh nhân sẽ được đeo mặt nạ thở trong suốt quá trình gây mê.

Phương pháp gây mê toàn thân chỉ được thực hiện tại các bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị, máy móc với các bác sĩ có chuyên môn cao. Quá trình gây mê bệnh nhân sẽ được theo dõi sức khỏe, các chỉ số một cách chặt chẽ để đảm bảo quá trình gây mê an toàn và hiệu quả.

Gây mê toàn thân
Bệnh nhân được gây mê và theo dõi sức khỏe chặt chẽ trong suốt quá trình diễn ra ca phẫu thuật.

Các dạng gây mê toàn thân được dùng hiện nay

Hiện nay phương pháp gây mê toàn thân được chia ra làm 3 dạng chính gồm gây mê hô hấp, gây mê tĩnh mạch và gây mê phối hợp. Thông tin chi tiết như sau:

1. Gây mê đường hô hấp

Gây mê toàn thân qua đường hô hấp là phương pháp gây mê sử dụng thuốc mê bay hơi (thuốc gây mê đường hô hấp) để tiến hành gây mê cho bệnh nhân. Thuốc sẽ đưa vào cơ thể người bệnh qua đường hô hấp, thuốc từ phổi vào máu và tác động lên hệ thần kinh ở não để khiến người bệnh bị gây mê.

Phương pháp gây mê này được sử dụng khá phổ biến cho các trường hợp cần gây mê trong các ca phẫu thuật thời gian ngắn đến trung bình. Phương pháp này được sử dụng nhiều vì có thể điều chỉnh lượng thuốc dễ dàng tùy theo tình trạng sức khỏe và mục đích gây mê. Người bệnh được gây mê nhanh và thoát mê cũng nhanh, ít có tác dụng phụ, an toàn hơn với sức khỏe của bệnh nhân.

gây mê đường hô hấp
Gây mê qua đường hô hấp hiệu quả nhanh, an toàn, được dùng rất phổ biến tại bệnh bệnh.

2. Gây mê đường tĩnh mạch

Gây mê tĩnh mạch là phương pháp gây mê sử dụng thuốc mê đường tĩnh mạch để gây mê cho người bệnh. Thuốc được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp. Thuốc đưa thẳng vào máu nên có tác dụng rất nhanh chóng, khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê, mất nhận thức.

Gây mê đường tĩnh mạch chỉ thích hợp dùng cho các trường hợp phẫu thuật thời gian ngắn, các ca phẫu thuật đơn giản, không yêu cầu giãn cơ.

Gây mê tĩnh mạch
Gây mê tĩnh mạch sử dụng thuốc mê tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân để làm hôn mê.

3. Gây mê phối hợp

Gây mê phối hợp là phương pháp gây mê sử dụng phối hợp cả gây mê đường tĩnh mạch và gây mê đường hô hấp. Phổ biến nhất là khởi mê bằng cách dùng thuốc mê tĩnh mạch và duy trì mê trong ca phẫu thuật bằng thuốc mê đường hô hấp. Đây là dạng gây mê toàn thân được dùng phổ biến nhất hiện nay vì có thể tận dụng ưu điểm của cả 2 phương pháp trên và loại bỏ được tối đa các điểm hạn chế.

Gây mê phối hợp còn có thể kết hợp cùng các loại thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau, gây tê vùng,… để đạt được hiệu quả gây mê tốt nhất, an toàn nhất cho sức khỏe bệnh nhân. Phương pháp này thích hợp cho các ca phẫu thuật phức tạp với thời gian trung bình đến dài, thậm chí từ 8 – 12 tiếng.

Gây mê phối hợp
Gây mê phối hợp được dùng rất phổ biến, bệnh nhân sẽ được đặt ống nội khí quản trong quá trình gây mê.

Khi nào thì cần tiến hành gây mê toàn thân?

Gây mê toàn thân được thực hiện tại các bệnh viện và theo sự chỉ định của bác sĩ sau khi đã được thăm khám, kiểm tra và đánh giá sức khỏe với mục đích thực hiện phẫu thuật, thủ thuật điều trị bệnh hoặc cần kiểm tra sức khỏe. Gây mê toàn thân được chỉ định sử dụng phổ biến nhất cho các trường hợp sau:

 • Phẫu thuật thời gian dài hoặc phẫu thuật mang đến sự đau đớn nhiều cho bệnh nhân.
 • Các thủ thuật yêu cầu phải gây mê toàn thân.
 • Các kiểm tra hoặc thủ thuật cần mất nhiều thời gian để tiến hành, gây mất máu hoặc cần thực hiện ở môi trường lạnh.
 • Gây mê toàn thân khi các phương pháp vô cảm khác (gây tê) không phù hợp để sử dụng cho bệnh nhân.
Gây mê phối hợp
Phương pháp gây mê toàn thân được chỉ định sử dụng tùy theo sức khỏe, mục đích gây mê điều trị bệnh.

Quy trình gây mê gây toàn thân đúng chuẩn

Gây mê toàn thân được sử dụng tại các bệnh viện theo một quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng, hiệu quả gây mê. Các bước của quy trình gây mê như sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân được đưa vào phòng gây mê, bác sĩ sẽ tiến hành đối chiếu lại thông tin cá nhân để đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào bệnh nhân cần gây mê.
 • Bước 2: Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc an thần, thuốc giảm đau và gây tê sau đó sẽ tiến hành đặt ống nội khí quản nếu cần thiết.
 • Bước 3: Gắn các thiết bị theo dõi thông số sức khỏe cho bệnh nhân theo quy trình an toàn để sẵn sàng cho bước gây mê tiếp theo.
 • Bước 4: Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc mê tĩnh mạch hoặc thuốc mê hô hấp để khởi mê. Gây mê toàn thân khiến bệnh nhân hôn mê, các cơ tê liệt, hô hấp cũng có phần ảnh hưởng nên sẽ được dùng máy thở hỗ trợ trong suốt quá trình gây mê.
 • Bước 5: Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, trong suốt quá trình này các thông số sức khỏe của người bệnh sẽ luôn được theo dõi chặt chẽ bằng các thiết bị, đảm bảo kịp thời phát hiện các bất thường của bệnh nhân và xử lý.
 • Bước 6: Sau khi hoàn tất ca phẫu thuật bệnh nhân vẫn được theo dõi chặt chẽ bởi các nhân viên y tế và thiết bị theo dõi trong phòng phẫu thuật cho đến khi hồi tỉnh lại sẽ được rút nội khí quản ra, trước đó bệnh nhân vẫn được thở máy để đảm bảo hô hấp.
 • Bước 7: Bệnh nhân hồi tỉnh, sức khỏe ổn định sẽ được đưa về phòng theo dõi sức khỏe, nghỉ ngơi cho đến khi hồi phục lại.

Trên đây là các bước cơ bản trong quy trình gây mê toàn thân cho bệnh nhân khi phẫu thuật. Tùy vào tình trạng thực tế, sức khỏe và mục đích của ca phẫu thuật và các bước gây mê chi tiết sẽ có sự khác biệt.

Quy trình gây mê
Quy trình gây mê từng bước được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn.

Những điều cần lưu ý khi tiến hành gây mê

Để giúp quá trình gây mê diễn ra an toàn, hiệu quả, giảm thiểu các rủi ro giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

1. Lưu ý trước khi gây mê

Trước khi tiến hành gây mê bạn cần chuẩn bị và tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo thể trạng, tâm lý sẵn sàng cho quá trình gây mê. Một số điều cần lưu ý như sau:

 • Bệnh nhân thường được dặn không được ăn uống gì trong vòng ít nhất 6 – 8 giờ trước khi gây mê để đảm bảo không có trào ngược thức ăn gây nguy hiểm khi đang phẫu thuật.
 • Nếu bạn đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh lý nào đó của cơ thể hoặc thực phẩm chức năng thì cũng cần thông báo chi tiết cho bác sĩ khi khám và tư vấn gây mê vì một số loại thuốc cần được ngưng dùng ít nhất 1 tuần trước khi gây mê phẫu thuật bởi tác dụng của chúng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.
 • Nên giữ tâm trạng bình tĩnh và thoải mái nhất trước khi gây mê, quá căng thẳng cũng làm ảnh hưởng đến hiệu quả gây mê.
Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ đễ chuẩn bị trạng thái tốt nhất trước khi gây mê.
Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để chuẩn bị trạng thái tốt nhất trước khi gây mê.

2. Lưu ý sau khi gây mê

Bệnh nhân sau khi gây mê cần được chăm sóc và lưu ý kỹ để có thể nhanh chóng hồi phục, cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất:

 • Cần có người nhà túc trực bên cạnh người bệnh trong ít nhất 24 giờ sau khi gây mê toàn thân để theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường.
 • Nếu bệnh nhân có bất kỳ biểu hiện nào bất thường cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để khắc phục.
 • Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi đầy đủ, yên tĩnh để thuốc mê nhanh chóng đào thải ra khỏi cơ thể, hồi phục sức khỏe nhanh hơn.
 • Chế độ ăn uống của bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Không cho bệnh nhân dùng chất kích thích như cà phê, bia rượu, thuốc lá,… để không làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.
 • Sau khi gây mê bệnh nhân không được thực hiện các hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao như làm việc, vận động, ký kết hợp đồng, ra quyết định,…
Bệnh nhân cần được chăm sóc đầy đủ sau khi gây mê để có thể hồi phụ sức khỏe tốt nhất.
Bệnh nhân cần được chăm sóc đầy đủ sau khi gây mê để có thể hồi phục sức khỏe tốt nhất.

Các rủi ro có thể gặp phải khi gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân có những tác động đến cơ thể và các loại thuốc gây mê cũng sẽ có những ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn mà bạn cần lưu ý như sau:

1. Các tác dụng phụ thường gặp

Một số tác hại của thuốc mê mà các bệnh nhân rất thường gặp khi sử dụng phương pháp gây mê toàn thân như:

 • Cảm giác dạ dày khó chịu, buồn nôn và nôn ói.
 • Hô hấp khó khăn, khó thở, suy hô hấp do co thấy đường thở, bị rối loạn hô hấp, viêm phổi,..
 • Tràn dịch dạ dày trong trường hợp bệnh nhân ăn uống trước khi gây mê, không tuân thủ đúng hướng dẫn nhịn ăn của bác sĩ.
 • Đau họng, khàn tiếng, nói chuyện khó khăn thường gặp ở người gây mê có đặt ống nội khí quản.
 • Buồn ngủ, ngủ mê man nhiều ngày do thuốc mê đưa đầu hết ra khỏi cơ thể.
 • Đau nhức cơ thể, đau cơ, uể oải, mệt mỏi do gây mê thời gian dài cũng việc giãn cơ làm cơ thể đau mỏi.
 • Bí tiểu, đi vệ sinh khó khăn do ảnh hưởng của tác dụng thuốc gây mê.
 • Đau đầu, choáng váng, đi đứng không vững, dễ bị mất thăng bằng.
 • Người bệnh bị ớn lạnh, run do ảnh hưởng từ tác dụng của thuốc mê được sử dụng.
 • Ngứa trên da do tác dụng của các thuốc mê, thuốc giảm đau.
Người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe do tác dụng của thuốc mê.
Người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe do tác dụng của thuốc mê.

Các triệu chứng thường gặp đa phần ở mức độ nhẹ, có thể tự giảm và hết đi sau vài ngày nếu được nghỉ ngơi và chăm sóc đúng cách. Bạn cũng nên thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn cách khắc phục hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

2. Những rủi ro ít gặp

Một vài tác dụng phụ, rủi ro có thể gặp phải khi gây mê cần lưu ý như sau:

 • Thức tỉnh đột ngột trong lúc đang phẫu thuật. Điều này rất nguy hiểm, người bệnh có thể hoảng loạn, cử động, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phẫu thuật.
 • Tổn thương đến vòm họng do việc đặt ống nội khí quản không đúng cách. Bệnh nhân có thể bị rách, xước niêm mạc, ảnh hưởng đến yết hầu và tổn thương cả răng.
 • Sốt cao ác tính, sốt không thuyên giảm có thể xảy ra với các trường hợp gây mê hô hấp, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân.
 • Lú lẫn, trí nhớ suy giảm có thể xảy ra ở những người già, người cao tuổi có trí nhớ suy giảm.
 • Liệt ruột sau khi phẫu thuật. Người bệnh không thể xì hơi được gây nên chứng chướng bụng, khó chịu.
 • Xuất hiện cục máu đông do cơ thể nằm bất động hàng giờ trong ca phẫu thuật. Bệnh nhân nên tập đi lại và vận động nhẹ nhàng để tránh tình trạng này.

Gây mê toàn thân có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, rủi ro nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân. Do đó người nhà cần theo dõi chặt chẽ, thông báo ngay cho bác sĩ biết các dấu hiệu bất thường để kịp thời khắc phục.

Một số rủi ro, biến chứng có thể xảy ra ở người lớn tuổi, người sức khỏe yếu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Một số rủi ro, biến chứng có thể xảy ra ở người lớn tuổi, người sức khỏe yếu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Đơn vị cung cấp thuốc mê chính hãng, giá rẻ hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều địa chỉ bán thuốc mê tuy nhiên đâu mới là cửa hàng chính hãng, uy tín. Khách hàng muốn tìm mua thuốc mê chất lượng hãy liên hệ ngay với Thuốc Mê 247 để được tư vấn những sản phẩm chất lượng, đúng theo nhu cầu sử dụng của bạn. Hơn 5 năm trong lĩnh vực cung ứng thuốc mê cho thị trường chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất.

 • Chúng tôi phân phối đa dạng các loại thuốc mê khói, thuốc mê dạng xịt, dạng nước, dạng khí, xịt,… chất lượng cho khách hàng. Sản phẩm đa dạng với hàng chục nhãn hiệu khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Sản phẩm có đầy đủ các thông tin, nguồn gốc, giấy tờ, xuất xứ rõ ràng. Chúng tôi là “Nhà Thuốc Chính Hãng” cam kết tất cả thuốc mê của chúng tôi là hàng chất lượng, chính hãng được nhập trực tiếp nên khách hàng có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng thuốc.
 • Giá thành được niêm yết rõ ràng để khách hàng thuận tiện theo dõi, lựa chọn sản phẩm phù hợp. Thường xuyên có nhiều chương trình ưu đãi giảm giá hấp dẫn cho khách hàng.
 • Hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc, nhanh chóng cho khách hàng. Chúng tôi có các chính sách đổi trả hàng hóa rõ ràng, đảm bảo quyền lợi của bạn khi mua hàng.

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết nhất về gây mê toàn thân. Hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích và giải đáp được các thắc mắc của mình. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các loại thuốc mê chính hãng.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Thuốc Mê 247

Hotline: 0988160155

Email: [email protected]

Website: https://thuocme247.com/

Địa chỉ: 32 Đ. Tú Mỡ, Phường 7, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm:

So sánh thuốc mê và thuốc tê khác biệt nhau như thế nào

Review thuốc mê nào hiệu quả và an toàn nhất hiện nay

Tìm hiểu cách làm thuốc mê dạng xịt đơn giản, hiệu quả

Cùng chuyên mục

Thuốc mê dạng đốt là gì? #3 Địa chỉ bán thuốc mê dạng đốt

Thuốc mê dạng đốt là gì mà được rất nhiều bệnh nhân tìm mua, sử dụng hiện nay. Thuốc Mê 247 là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh thuốc mê chính hãng sẽ giới thiệu chi tiết về thuốc mê dạng đốt và các địa chỉ...

Tìm hiểu thành phần của thuốc mê và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc mê được dùng phổ biến trong phẫu thuật và điều trị bệnh. Vậy thành phần của thuốc mê là gì? Tác động như thế nào đến sức khỏe? Thành phần thuốc gây mê có an toàn với người dùng hay không? Tác dụng phụ nào có thể gặp...

Thuốc mê Forane 10ml dạng xịt gây mê nhanh an toàn cao

Thuốc mê Forane 10ml được rất nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng để có được giấc ngủ ngon, sâu giấc. Vậy thuốc có thành phần, công dụng như thế nào? Cách dùng thuốc mê dạng xịt Forane 10ml ra sao? Thuốc có tác dụng phụ hay không? Lưu ý...

Top 4 địa chỉ bán thuốc mê tại Hải Phòng tốt nhất hiện nay

Thuốc mê ngủ với nhiều công dụng, hữu ích cho sức khỏe ngày càng được nhiều khách hàng tìm mua, sử dụng. Vậy thuốc mê Hải Phòng có thể đặt mua ở đâu? Làm sao để có thể chọn mua được sản phẩm chất lượng, đúng tiêu chí, nhu...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Messenger Chat Zalo